Trang chủ » Tin Mới » Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng? Đánh giá từ các nhà đầu tư
Friday, 18/10/2019 11:33

Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng? Đánh giá từ các nhà đầu tư

Bất động sản luôn là kênh đầu tư thu hút rất nhiều người mặc dù sự chuyển dịch của nó khá nhanh so với các lĩnh vực đầu tư khác. Trong những năm trở lại đây, thay vì tập trung vào những hạng mục đầu tư truyền thống như nhà ở, căn hộ cao cấp, hay biệt thự thì các nhà đầu tư bất động sản lại quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng ven biển nhiều hơn. Thêm vào đó, các dòng tiền cho kênh đầu tư này cũng đang dần chuyển dịch xuống các khu vực ở tỉnh lẻ, thị trấn. Do vậy, có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển (hay Condotel) không được rất nhiều người quan tâm. 

Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển không?

Du lịch luôn gắn liền với dịch vụ nên khi du lịch nước ta phát triển, nhiều loại dịch vụ mới như bất động sản phục vụ nghỉ dưỡng cũng xuất hiện. Đặc biệt bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven biển sẽ có sự khác biệt so với dịch vụ nghỉ dưỡng tại địa hình khác. Do đó, bạn cần chú ý các đặc điểm sau với bất động sản nghỉ dưỡng ven biển:

– Đối tượng khách hàng dịch vụ nghỉ dưỡng muốn hướng đến không phải khách hàng đại trà. Đó phải là người có thu nhập cao, có nhiều thời gian để tận hưởng và du lịch. Do vậy họ sẽ lựa chọn rất kỹ dịch vụ nghỉ dưỡng phù hợp tương ứng, chủ yếu là các địa điểm đã có tên tuổi và nổi tiếng. Trong khi đó để dịch vụ nghỉ dưỡng mới trở nên quen thuộc thì phải mất khoảng 5 năm. Bởi vậy, kênh đầu tư này sẽ phù hợp hơn cho những người không cần thu hồi vốn trong thời gian ngắn.

– So với các kênh đầu tư khác như ngân hàng thì đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng sẽ thu về cao hơn, chênh lệch khoảng 5-10%. Không chỉ thế, bạn còn có thể tránh rủi ro từ lạm phát cũng như sự biến động dòng tiền. 

– Như đã nói ở trên, du lịch ở Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để khai thác. Do vậy đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là một hướng đi đón đầu xu thế.

Có thể thấy, dù nhiều người vẫn thắc mắc và đắn đo có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hay không nhưng đây quả thực là kênh đầu tư hiệu quả.

Đánh giá Condotel từ những nhà đầu tư lâu năm

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hay còn gọi là Condotel, một loại hình kinh doanh cần sự nhạy bén và linh hoạt của nhà đầu tư. Theo ông Dương Đức Hiển, nguyên Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển được đánh giá và nhận định rất tiềm năng:

1. Hệ thống cơ sở hạ tầng

Trong 3 năm gần đây, khách du lịch trong và ngoài nước đến các điểm nghỉ dưỡng của Việt Nam rất nhiều. Thêm vào đó, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các điểm nghỉ dưỡng đều đã được nâng cấp hiện đại nên đây sẽ là kênh đầu tư rất hiệu quả và tiềm năng trong tương lai.

2. Giải quyết bài toán dòng tiền

Hiện tại, dòng tiền trên thị trường bất động sản không tập trung tại các thành phố lớn mà đang chạy dần về các khu vực thành thị, nông thôn. Trong khi giá bất động sản tại thành phố lớn lại rất đắt nên đầu tư cho nghỉ dưỡng là một hướng mới mẻ và thông minh.

3. Lợi thế kinh doanh lớn hơn

Ngoài ra, các căn nghỉ dưỡng ven biển trong những năm gần đây có nhiều sự thay đổi. Giá cho một căn Condotel cao cấp đang thấp xuống trong khi tinh hiệu quả của nó khi kinh doanh sẽ tốt hơn hẳn một căn nhà như thế tại các khu vực khác, đặc biệt là trong thành phố.

4. Thu về lợi nhuận lâu dài tốt hơn

Tính toán lợi ích kinh doanh thực tế, rõ ràng một căn Condotel sẽ có hiệu quả hơn hẳn một căn nhà trong thành phố. Ví dụ như Condotel có giá 1 tỷ đồng và nằm tại các vị trí đẹp thì giá cho thuê trong mùa cao điểm có thể là 2 triệu đồng/đêm. Như vậy, giả sử 1 tháng bạn chỉ cho thuê được 10 ngày thì cũng có thu nhập là 20 triệu đồng, lợi nhuận có thể lên tới 20%/năm.

Do đó, ông Hiển cũng cho rằng, các nhà đầu tư không nên băn khoăn có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển mà hãy mạnh dạn bắt đầu đầu tư kênh này.

Các điểm hạn chế và rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển

Dù những điểm mà ông Dương Đức Hiển nêu ra là rất thực tế và khả quan nhưng nó phù hợp hơn cho những người có chiến lược phát triển lâu dài cùng cách quản lý cũng như vận hành hiệu quả. Đặc biệt, tính thành công của kênh đầu tư này chỉ chiếm % khả quan đối với những dự án thực sự tốt. Trên thực tế kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn còn nhiều nhược điểm và hạn chế nhất định:

– Tính pháp lý của condotel chưa rõ ràng, nên rất khó để mua bán chuyển nhượng hay bán gấp khi cần.

– Khó có khả năng tăng giá hơn các căn hộ trong thành phố, dù là giá thuê phòng hay giá bán nhà.

– Khó để thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư khác khi muốn chuyển nhượng hoặc gọi vốn thêm

– Các nhà đầu tư sẽ khó để kiểm soát và quản lý bất động sản nghỉ dưỡng ven biển do khoảng cách ở xa.

– Ngoài ra, kênh đầu tư này cũng không phù hợp với những người muốn thu lời nhanh hay kinh doanh ngắn ngày. 

Có thể thấy, cũng như bất kì một kênh đầu tư nào, Condotel cũng có những hạn chế và điểm thu hút riêng. Do vậy, nếu bạn đang băn khoăn có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển thì cần tính toán nhiều hơn và xem xét mục đích đầu tư của bạn. Nếu mục đích của bạn là kinh doanh lâu dài và có nguồn vốn rảnh rỗi nhất định thì nên thử sức với kênh đầu tư mới mẻ này.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục